• ตกขาวสีออกเหลือง มีกลิ่น อันตรายไหม ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  banana123
    สมาชิก

    พอดีช่วงตกขาว มีสีออกเหลืองๆ  มีกลิ่น  อยากทราบว่าอันตรายไหม? ต้องไปหาหมอหรือเปล่าค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ banana123,

                       หากตกขาวยังมีปริมาณไม่มาก และมีสีเหลืองอ่อนๆ ยังถือว่าปกติดี สำหรับกลิ่นหากไม่ได้มีกลิ่นเหม็นผิดรุนแรง ก็ไม่ถือว่าผิดปกติอะไร ซึ่งการทานอาหารบางอย่าง หรือการปล่อยให้ช่องคลอดอับชิ้น อาจมีผลต่อกลิ่นของตกขาวได้ ดังนั้น อาจสังเกตอาการไปก่อนก็ได้

                       แต่หากตกขาวมีปริมาณมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นที่รุนแรง คล้ายกลิ่นคาวปลา โดยที่ไม่มีอาการคันหรือเสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถหายเองได้ หากหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว หรืออาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น เพื่อให้หายเร็วขึ้น