• มีเลือดไหลออกจากช่องคลอด มีตกขาวสีขาวขุ่นๆ คลื่นไส้ หน้ามืด เบื่ออาหารฯ มีสิทธิ์ตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Pla Nc
    สมาชิก
    อาทิตย์ที่แล้ว มีเลือดสีดำไหลออกมาจากช่องคลอด แล้ว2-3วันที่แล้ว มีตกขาวออกมาสีขาวขุ่นๆ แล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หน้ามืด เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซื้อที่ตรวจแบบจุ่มมาตรวจ แต่ตรวจตอนบ่ายๆ ขึ้นแค่ขีดเดียว ตอนนี้ก็ยังไม่กล้าตรวจอีกรอบคะ อยากทราบว่าจะมีสิทตั้งครรภ์หรือเปล่า

    ตกขาว เกิดจากการหลั่งของสารหล่อลื่นที่ต่อมบริเวณช่องคลอด และ บริเวณอวัยวะเพศภายนอกสร้างขึ้นมานะค่ะ

    ซึ่งส่วนใหญ่การสร้างในระยะแรกจะเป็นลักษณะใส แต่ถ้าปล่อยไว้สักระยะหนึ่งจะมีเชื้อที่อาศัยอยู่บริเวณช่องคลอด ทำให้มีการเปลี่ยนสี หรือ กลิ่นได้ค่ะ เชื้อส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อรา และ แบคทีเรีย แต่ไม่ได้เป็นเชื้อที่ก่อโรคนะค่ะ เป็นเชื้อที่อาศัยอยู่แล้วค่ะ

    แต่ถ้ามีความผิดปกติของกรดด่าง บริเวณช่องคลอดจะทำให้ตกขาวเปลี่ยนสีได้ค่ะ เช่น เชื้อรา จะเป็นสีขาวขุ่นค่ะ

    แต่ถ้าติดเชื้อแบคทีเรียอาจจะเป็นสีเหลือง หรือ เขียวได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องเลือดออกที่เป็นนั้น จากประวัติจะสัมพันธ์กับการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินค่ะ ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้เกิน สองครั้งต่อเดือนค่ะ แนะนำว่าควรจะใช้การคุมกำเนิดแบบอื่นค่ะ

    อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวชค่ะ เพื่อปรึกษาในเรื่องวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสม

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉิน เนื่องจากมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูง จะทำให้มีอาการคลื่นไส้อาเจียน และ อาจจะมีปัญหาสิวขึ้นได้ค่ะ

    การตรวจการตั้งครรภ์

    สามารถตรวจได้จากปัสสาวะและ เลือดค่ะ เนื่องจากเป็นการตรวจจับฮอร์โมนการตั้งครรภ์ ซึ่งในระยะแรก ถ้าตรวจในปัสสาวะอาจจะยังไม่พบได้ค่ะ แต่ถ้าตรวจในเลือดจะพบได้เร็วกว่าค่ะ

    แต่อย่างที่แจ้งค่ะ การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่แนะนำให้ใช้ต่อเนื่องเกินกว่า สองครั้ง ต่อเดือนค่ะ

    • อาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์มีดังนี้ค่ะ
    • ต้องมีการขาดของรอบเดือนค่ะ
    • มีอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย
    • มีการปวดท้องน้อย อาจะมีเลือดออกได้จากการฝั่งตัวของตัวอ่อน
    • มีอาการคลื่นไส้ จะอาเจียน หรือไม่ก็ได้...
    • มีความรู้สึกอยากอาหาร หรือ ของกินที่ไม่เคยกินมาก่อน หรือ ของแปลกๆ
    • ปวดศีรษะ
    • ท้องผูก
    • อารมณ์แปรปรวน
    Pla Nc  Pla Nc
    สมาชิก
    ยาคุมฉุกเฉินใช้ล่าสุดเดือนที่แล้วคะ แล้วระหว่างที่มีเลือดสีดำไหลมาจากช่องคลอดตอนนั้น ได้มีเพศสัมพันธ์แล้วหลังในด้วย จะตรวจครรภ์ได้อีกทีตอนไหนคะ ถึงจะแน่ใจ
    Pla Nc  Pla Nc
    สมาชิก
    เดือนนี้ยังไม่มีรอบเดือนเลยคะ มีแต่เลือดสีดำ ที่กล่าวมาข้างต้น

    ให้รออีกหนึงสัปดาห์แล้วลองตรวจการตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้งค่ะ