• มีตกขาวไหลตลอด ถ้าออกมาเยอะจะมีกลิ่น มีอาการคัน ควรทำอย่างไร

  • มีตกขาวไหลตลอดถ้าออกมาเยอะจะมีกลิ่น มีอาการคันควรทำอย่างไรหรือควรใช้ยาอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ มุก ไม่อยู่,

                       อาการตกขาวปริมาณมาก มีกลิ่น และคัน สาเหตุอาจเกิดจาก

                    1.ช่องคลอดอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ตกขาวจะมีปริมาณมาก สีออกเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา และอาจทำให้รู้สึกระคายเคืองในช่องคลอดได้

                     2. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย

                     3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีปวดท้องน้อย เจ็บในช่องคลอดและเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ และอาจมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย

                     4. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็น มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน อวัยวะเพศแสบ คัน และบวมแดง และมีเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ได้

                     5มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก แต่ตกขาวมักมีเลือดปน และมักมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                     จากลักษณะตกขาวที่เป็นอยู่ อาจเกิดจาการอักเสบในช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อราในช่องคลอดก็ได้  หากยังคงมีตกขาวปริมาณมากออกมา แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

    3. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียวคล้ายหนอง มีปวดท้องน้อย เจ็บในช่องคลอดและเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เเต่ไม่มีอาการเจ็บตอนปัสสาวะค่ะ

    ต้องรักษาอย่างงัยบ้างค่ะ หนูเป็น รวมๆ 4 สัปดาเเล้วค่ะ ช่วงสัปดาห์ที่ 3 เป็นประจำเดือนพอดีค่ะ หลังจากมีประจำเดือนมีการตกขาวน้อยลง เเต่พอสัปดาห์ที่ 4 มีออกมาเพิ่มมากขึ้นค่ะ