• มีตกขาวเยอะมาก ปัสสาวะแสบบางครั้ง เวลามีเพศสัมพันธ์จะมีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  suwaphit04
    สมาชิก
    มีตกขาวเยอะมาก เป็นคล้ายๆน้ำ มีความข้นเหนียว ปัสสวะบางทีแสบบ้าง และเสลามีเพศสัมพันธ์จะมีเลือดออก เกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ suwaphit04,

                       อาการมีตกขาวปริมาณมากกว่าปกติ รวมกับมีแสบเวลาปัสสาวะบางครั้ง มีเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจาก

                       1.  ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ซึ่งจะทำให้มีตกขาวปริมาณมาก มักมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง แสบหรือเจ็บอวัยวะเพศ เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ และอาจมีเลือดออกได้ รวมถึงมีปัสสาวะแสบขัด หากเชื้อเช้าสู่มดลูก ก็จะทำให้มีปวดท้องน้อย ไข้ อ่อนเพลียได้

                      2. การอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด (bacterial vaginosis) ตกขาวจะมีปริมาณมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา แต่จะไม่ได้ทำให้มีอาการปัสสาวะแสบขัด หรือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์

                       3. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งมักจะมีตกขาวที่มีเลือดปน มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย ปวดท้องน้อย

                       แนะนำว่าหากยังคงมีตกขาวปริมาณมาก หรือยังคงมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ