• ตกขาวเยอะเป็นอาทิตย์ ต่อมามีเลือดออกทางช่องคลอดนิดๆ แต่ไม่มีตกขาวปน เป็นอาการอะไร

  •  Hakuna Matata
    สมาชิก
    เป็นตกขาวเยอะค่ะ เยอะกว่าปกติ สีขาวแป้งปกติ ไม่มีกลิ่น เป็นมาประมาณอาทิตย์กว่าๆได้ แล้วเมื่อวาน29/04/63 ตอนอาบน้ำ มีเลือดออกนิดๆ แล้วก้หายไป แล้วมาวันนี้ 30/04/63 มีเลือดออกนิดนึง แต่น้อยกว่าเมื่อวาน แต่ไม่มีตกขาว ไม่ปวดท้องน้อย ไม่มีไข้ แบบนี้คืออะไรคะ กังวลมากค่ะ
    Hakuna Matata  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hakuna Matata

    อาการมีตกขาวเป็นสีขาวแป้งปกติไม่มีกลิ่น ไม่ทำให้ช่องคลอดคันหรือระคายเคืองอะไรนั้น น่าจะเป็นตกขาวปกติค่ะ

    แต่เลือดที่ออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนนั้น น่าจะมีสาเหตุผิดปกติได้หลายอย่างเช่น การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก เนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ การฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก หรือสาเหตุเกี่ยวกับการตั้งครรภ์เช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง ท้องนอกมดลูก หากก่อนหน้านี้มีประจำเดือนขาดหายไปด้วย

    แนะนำสังเกตอาการค่ะ หากเลือดยังออกมาเรื่อยๆ ออกมามากขึ้น เป็นลิ่มเลือด ปวดหน่วงท้องน้อย ควรรีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ