• ตกขาวมามากผิดปกติ สงสัยว่าเกิดจากอะไร

  •  Kan Pon
    สมาชิก
    มีตกขาวมาประมาณจะอาทิตย์แล้วค่ะ ลักษณะสีขาวขุ่น ครีมคล้ายโลชั่น เยอะจนเปื้อนกางเกงใน ไม่มีกลิ่น ไม่คัน คือตกขาวก่อนมีประจำเดือน หรือตกขาวตั้งครรถ์ค่ะ ตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Kan Pon
    อาการตกขาวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดนะครับ

    1.ตกขาวปกติ ตกขาวจะมีสี่ขาวหรือใส ปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีเลือดปน ไม่มีปวดท้องน้อย อาการตกขาวปกตินี้ ในบางคนจะมามากได้ในวันที่มีไข่ตก หรือกลางรอบเดือน

    2.ตกขาวผิดปกติ ตกขาวชนิดนี้มักจะมีลักษณะ มามาก มีกลิ่นเหม็น มีสี่ที่ต่างออกไป เช่นที่เขียว สีเหลือง ลักษณะเป็นก้อน อาจมีอาการปวดท้องน้อยร่วมได้

    โดยปกติแล้วถ้าหากเกิดการตั้งครรภ์ ประจำเดือนจะต้องขาด และการตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองจะขึ้นสองขีดครับ  ถ้าหากไม่ไมั่นใจในการตั้งครรภ์ ให้ตรวจอีกครั้งที่ 1 สัปดาห์ต่อมาครับ

    ถ้าหากสงสัยว่าตกขาวเป็นตกขาวที่ไม่ปกติ แนะนำให้ไปพบเพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย วินิฉัย และรับการรักษาที่ถูกต้องครับ

    สามารถอ่านเกี่ยวกับอาการตกขาวได้ที่นี่ครับ