• มีเพศสัมพันธ์ ผ่านมา 3 สัปดาห์ ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา และมีตกขาวปนเลือด

  • เรื่องมีอยู่ว่าผมมีอะไรกะแฟนเส็ด(สด) แต่ผมก้ไปมีอะไรกับแฟนต่อยังไม่ถึง2ชม. (สดเหมือนเดิม) แล้วพอทีนี้ ผมกลัวแฟนท้องมาก ผมให้แฟนไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจหลังจากมีอะไรกับแฟนมาแล้ว3สัปดาห์ แต่ที่ตรวจขึ้นแค่ขีดเดียว แล้วพอเดือนนี้ แฟนผมบอกว่าประจำเดือนยังไม่มา ผมก้กลัวแฟนท้อง แต่พอเมื่อ3-4วันก่อนแฟนผมไปซื่อยาสตรีมากิน แล้วแฟนผมก้เริ่มตกขาวเป็นเลือด แต่ไม่มีกลิ่น มีอาการเจ็บท้องน้อย แต่นานๆทีเจ็บ ไม่มีอาการคัดเต้านม ผมอยากรุ้ว่าแฟนผมท้องไหม หรือ แฟนผมเป็นอะไรกันแน่

    สวัสดีค่ะ คุณ ผู้บ่าว ไทบ้าน,

                       หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ โดยตรวจอย่างถูกต้องและตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนาน 3 สัปดาห์ หากตรวจพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว เป็นต้น

                         สำหรับตกขาวที่มีเลือดปน อาจเป็นผลจากการทานยาสตรีเข้าไปได้ ดังนั้น ควรหยุดทานยาสตรี และรอให้ประจำเดือนมาค่ะ หากยังไม่มาและรู้สึกกังวล ก็อาจตรวจหาการตั้งครรภ์ซ้ำดูอีกครั้ง แต่หากตรวจไม่พบและประจำเดือนยังคงไม่มา และยังมีตกขาวปนเลือดออกมาเรื่อยๆ หรือยังมีปวดท้องน้อย ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งในกรณีนี้ ก็ควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ