• หลังคลอดได้ 4 เดือน มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Nichanan
    สมาชิก
    ตกขาวเป็นสีน้ำตาลมีเลือดปนมาเล็กน้อยค่ะ พึ่งคลอดลูกได้4เดือนกว่าค่ะฝังเข็มยาคุมด้วยค่ะ คืออยากรู้ว่าตกขาวเป็นสีน้ำตาลปนเลือดเกิดจากอะไรเพราะอะไรหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nichanan

    ภายหลังการคลอดบุตร ถ้าเคยตรวจภายใน เรียบร้อยเเล้ว เเละไม่มีความผิดปกติอะไร ร่วมกับไม่มีน้ำคาวปลาที่ออกมายาวนาน ส่วนมากมักไม่น่าสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์เเล้วค่ะ

    เเต่เมื่อให้ประวัติว่ามีการฝังยาคุมกำเนิด ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ยับยั้งการตกไข่ เเละทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ดังนั้น ในช่วงที่มีการใช้ช่วงเเรกๆ อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ค่ะ

    นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือการอักเสบในช่องคลอด หรือบาดเจ็บในช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่นแผลในช่องคลอด หรือปากมดลูก หรือมีการอักเสบที่ปากมดลูก หรือมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

    เเนะนำให้ไปตรวจภายในกับสูตินรีเเพทย์ค่ะ เพื่อดูว่ามีการติดเชื้อ ที่ต้องได้รับการรับประทานยาร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ