• อายุ 20 ปี มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล ประจำเดือนมาน้อยกว่าปกติ ควรไปตรวจไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์

  •  mxmnk
    สมาชิก
    คุณหมอคะ หนูอายุ20 ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ช่วง3-4เดือนมานี้ก่อนจะมีประจำเดือนตกขาวมักมีเมือกสีน้ำตาลปนมาด้วย แล้วประจำเดือนก็มาน้อยกว่าปกติด้วยค่ะ แต่ช่วงเวลาที่มาคือ2-3วันเท่าเดิม หนูเป็นคนรูปร่างสมส่วน ไม่มีปัญหาสุขภาพ เวลามีประจำเดือนไม่ปวดอาจมีหน่วงๆท้องบ้าง แบบนี้ควรไปตรวจมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mxmnk

    ปริมาณประจำเดือนในแต่ละรอบเดือนอาจไม่เท่ากันได้ค่ะ เพราะแต่ละรอบเดือนมีระดับฮอร์โมนเพศหญิงไม่เท่ากันได้ค่ะ

    ส่วนอาการตกขาว ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดย

    -หลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง

    -สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง

    -งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    **หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ