• ตกขาวสีน้ำตาล ควรทำอย่างไรดีคะ

  •  Pppreemmar
    สมาชิก
    คือว่า..ตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ มีเลือดปนมานิดหน่อย ไม่รู้สึกเจ็บท้องเลยนะคะ จะมีอาการคันช่องคลอด เวลาปัสสาวะมันจะขัดๆแสบๆ ไม่มีกลิ่นโชยออกมานะคะ จะเป็นอะไรไหมคะ เครียดมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีครับ

    ตกขาวนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น

    1.ตกขาวปกติ มักจะมีสีขาวใส ปริมาณไม่มากไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่แสบไม่ปวด มักจะมามากในวันที่ตกไข่ และก่อนมีประจำเดือน

    2.ตกขาวผิดปกติ  มีลักษณะมีสี มีกลิ่นเหม็น เป็นก้อน เหนียว ปรมาณมาก มีอาการปวดท้องน้อย แสบคัน ร่วมด้วย

    เบื้องต้นถ้าหากตกขาวเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ นั้นถือได้ว่าผิดปกติ สาเหตุของตกขาวสีน้ำตาลนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ

    • เลือดออกปนมากับตกขาว
    • ติดเชื้อ เชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย
    • เกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะสืบพันธ์
    • บาดแผลที่บริเวณปากมดลูก
    • ช่องคลอดอักเสบ
    • อุ้งเชิงกรานอักเสบ
    • การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ (หากมีอาการฉี่แสบขัดร่วมด้วย)

    ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหากอาการไม่ดีขึ้นครับ

    แพทย์จะทำการถามประวัติ อาจขอตรวจร่างกาย นำตกขาวไปตรวจหาความผิดปกติ อาจทำการเจาะเลือดไปตรวจหากจำเป็น

    การรักษาตกขาวส่วนมากนั้นใช้ยาในการรักษา จะมีทั้งยาสอดและยาที่ใช้ทานครับ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกัยอาการตกขาวได้ ที่นี่ครับ