• เพศสัมพันธ์มีเลือดออก กังวล ไม่ได้สวมถุงยาง หลั่งนอก กลัวท้อง

  •  fffvcjd
    สมาชิก
    หลังลองเอาอันนั้นของแฟนเข้าไปแต่ไม่ได้ใส่เข้าไปหมดนะคะ ก็มีเลือดออก หลังจากนั้นประมาณ2วันก็มีตกขาวเป็นสีน้ำตาล มีกลิ่นนิดหน่อยค่ะ อยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายมั้ย แล้วจะท้องมั้ยคะ ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ไม่ได้หลั่งอสุจิเข้าไปข้างใน และกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ fffvcd

    ผู้หญิง ตามปกติสามารถมีสารคัดหลั่งออกมาทางช่องคลอดได้อยู่เเล้วค่ะ คือ ตกขาวตามปกติ ที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนเเปลงของฮอร์โมนในแต่รอบเดือนค่ะ

    แต่ในกรณีที่ มีปริมาณที่มากขึ้น มีสีที่ผิดไป เช่นสีเหลือง สีน้ำตาล สีเขียว มีอาการคันหรือแสบในช่องคลอด ปวดท้องน้อย อาจเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ อาทิเช่น

    การติดเชื้อ หรือการอักเสบในช่องคลอด เช่น การติดเชื้อรา (Vulvovaginal candidiasis) ,แบคทีเรีย (Bacterial vaginosis) ,ปรสิต (Trichomonas vaginalis)

    แต่ถ้าให้ประวัติว่ามีการสอดใส่ของอวัยวะเพศฝ่ายชาย ถ้าเป็นครั้งเเรก ก็อาจเป็นไปได้ว่าหรือบาดเจ็บในช่องคลอด หรือ บริเวณเยื่อพรหมจรรย์ ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดเลือดออกในครั้งแรก

    ต่อมาเมื่อมีตกขาวเป็นสีน้ำตาล ซึ่งถ้าไม่ได้รับประทานฮอร์โมนใดๆ ก็อาจเกิดการฉีกขาดของช่องคลอด แล้วมีเลือดเก่าๆออกมาค่ะ ถ้าออกมาปริมาณเล็กน้อยเเล้วหยุดไปเอง อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ค่ะ แต่ถ้าออกมาอย่างต่อเนื่อง มีกลิ่น หรือเริ่มมีอาการเจ็บ เเนะนำให้ไปตรวจอย่างละเอียด กับสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินในช่องคลอดอย่างละเอียดค่ะ

    เพราะนอกเหนือจากการติดเชื้อ หรือ บาดเเผล ยังอาจเกิดจากการมีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือ ในช่องคลอดได้ ถ้าเลือดยังออกอยู่เเนะนำให้มาตรวจอย่างละเอียดค่ะ

    ถ้าไม่ได้ใส่ถุงยาง อาจต้องพิจารณาร่วมด้วยค่ะ ว่ามีการปนเปื้อนของสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายเข้าไปในช่องคลอดหรือไม่ค่ะ ถ้ามี อาจมีอสุจิบางส่วนเข้าไปได้ ดังนั้น ถือว่าการรับประทานยาคุมฉุกเฉินจึงเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100% ค่ะ ดังนั้น ถ้ารอบเดือนต่อไปไม่มาหรือมีการคลาดเคลื่อน อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ