• ตกขาวเป็นก้อนใส เหนียวๆ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบไม่คัน คืออะไร

  •  R'ui I'r
    สมาชิก
    มันคืออะไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ R'ui I'r,

                       การมีตกขาวเป็นก้อนใส เหนียวๆ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบไม่คันช่องคลอด ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดี ไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไร หรือไม่ได้บ่งบอกว่ามีอะไรที่ผิดปกติเกิดขึ้น

                       ตกขาวนั้น เกิดจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกสร้างออกมา เพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                       ทั้งนี้ ตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก มีความเหนียวยืดได้คล้ายไข่ขาวดิบ ส่วนช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                     สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย