• ตกขาวเป็นก้อนแป้งมีกลิ่นคาวและคัน เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  TaTar Vanvisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ก่อนหน้านั้นเคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะแล้วมีอาการตกขาวเป็นก้อนแป้งสีขุ่น,คัน,มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลามากค่ะ ก็ไปหาซื้อยามาทานแล้วยาสอดช่วงที่ทานแล้วสอดก็ไม่มีอาการนะคะแต่พอยาหมดอาการก็มาอีกค่ะแล้วพอเป็นประจำเดือนอาการเหล่านั้นก็หายค่ะพอประจำเดือนหมดอาการก็มาอีกค่ะ เคยไปพบเเพทย์มาแล้วทางแพทย์แจ้งว่าเป็นเชื้อราให้ยาทาและยากินมาค่ะก็อยุ่ช่วงนึงค่ะแล้วอาการก็กลับมาเป็นอีกค่ะแล้วอาการแบบนี้เป็นมานานมากแล้วค่ะ คือเเบบเครียดมากไม่รู้จะทำยังไงค่ะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    TaTar Vanvisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TaTar Vanvisa

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    ถ้าเป็นตกขาวสีขาวเป็นก้อนน่าจะคล้ายกับเป็นเชื้อรามากที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจซ้ำว่าใช้เชื้อราหรือไม่ แพทย์อาจจะเก็บตกขาวไปตรวจดูว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใด จะได้ให้ยาได้ถูกค่ะ ถ้าเป็นเชื้อราจะใช้ยาฆ่าเชื้อราที่เป็นยาเหน็บช่องคลอด ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียจะเป็นยายาปฏิชีวนะในรูปแบบยาเม็ดรับประทาน

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดควรรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากแม้ตกขาวเองจะไม่ใช่ภาวะอันตราย แต่การติดเชื้อในช่องคลอดที่ลุกลามไปยังอวัยวะสืบพันธุ์ในอุ้งเชิงกรานอื่นๆอาจทำให้เกิดการติดเชื้อเข้ากระแสเลือดและส่งผลให้มีบุตรยากในอนาคตได้