• ตกขาวมีกลิ่นเหม็นและคัน ใช้ยาสอดหายไป ต่อมามีตกขาวปริมาณมาก ไม่มีกลิ่น คัน เป็นโรคอะไร รักษาอย่างไร

  •  PimPimmy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องตกขาวค่ะ

    คือเมื่อ 2 เดือนก่อน หลังประจำเดือนหมด มีอาการคันและมีตกขาวมีกลิ่นเหม็นเค็มค่ะ ก็เลยไปซื้อยาสอดที่ร้านขายยา เภสัชแนะนำให้ใช้ นีโอ-พีโนทรานฟอร์ทค่ะ หลังสอดยาครบ 7 วัน อาการคัน มีกลิ่นหายไปค่ะ

    พอเดือนถัดมาหลังประจำเดือนหมด ก็มีอาการคันอีก แต่ตกขาวไม่มีกลิ่น เลยไปพบแพทย์สูติค่ะ ผลตรวจปกติ ตกขาวก็ปกติค่ะ

    และเดือนล่าสุดค่ะ หลังประจำเดือนหมดไปประมาณ 3 วัน (29 ต.ค. 61) อาการคันและตกขาวมีกลิ่นกลับมาอีกค่ะ ก็เลยลองรักษาวิธีธรรมชาติเอาค่ะ คือ กินนมเปรี้ยววันละ 1 ขวด กับกินสับปะรดค่ะ ทำแบบนี้ประมาณ 4-5 วันกลิ่นดีขึ้น จนหายไปค่ะ และล่าสุด 6 พ.ย. 61 ตกขาวมีสีเหลืองอ่อนๆ เป็นก้อนเล็กๆคล้ายนมบูด และมีน้ำใสๆออกมาเต็มเลยค่ะ จนต้องใส่ผ้าอนามัย ไม่งั้นกางเกงในเปียกชุ่มค่ะ

    อยากทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไร มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือเป็นโรคมั๊ยคะ ถ้าไม่ร้ายแรง มีวิธีรักษาแบบหายขาดมั๊ยคะ ช่วยตอบที่ค่ะ กังวลมาก

    ปล. ปกติมีเพศสัมพันธ์กับแฟนประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์ค่ะ ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย แต่กินยาคุมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ PimPimmy,

                       หากตกขาวมีปริมาณมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็นที่รุนแรง คล้ายกลิ่นคาวปลา น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ ให้พยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว หรืออาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น เพื่อให้หายเร็วขึ้น

                       แต่หากตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการคันช่องคลอดเป็นหลัก สาเหตุก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด ซึ่งปัจจัยเสี่ยง ได้แก่ การตั้งครรภ์ การใส่กางเกงคับมากและอยู่ในที่อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดมากไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น หากอาการเป็นมากและเป็นต่อเนื่อง อาจพิจารณาใช้ยารักษาซึ่งมีทั้งยาแบบสอดและยาทาน เช่น ยา clotrimazole เป็นต้น

                       แต่หากมีตกขาวผิดปกติในลักษณะอื่นๆ  เช่น ตกขาวมีสีเหลืองเขียวคล้ายหนอง กลิ่นเหม็นรุนแรง มีเลือดปน ปวดท้องน้อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อปรสิต ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น ซึ่งหากมีตกขาวที่ผิดปกติดังกล่าว ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจเป็นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ ไปก่อน เช่ย ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ใช้น้ำยาล้างทำความสะอาด ควรใช้เพียงน้ำเปล่าสะอาด การใส่กางเกงชั้นในและกางเกงที่พอดี ไม่คับแน่นจนเกินไป กางเกงและกางเกงในควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี การเช็ดอวัยวะเพศและก้นให้แห้งสนิทหลังจากถ่ายปัสสาวะและอุจจาระ เป็นต้น