• ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมบูด ปริมาณเยอะมาก คันเล็กน้อย ไม่แสบช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Nania
    สมาชิก
    อาการเบื้องต้น => ตกขาวมีลักษณะเป็นก้อนคล้ายนมบูด เป็นสีขาวข้นหรืออาจเป็นสีเหลืองขาว มีกลิ่นเหม็นอับ แต่ไม่มีกลิ่นคาว มันก็จะคั่นเล็กน้อยในบางครั้ง.. ไม่มีอาการแสบผ่านในช่องคลอด ตอนปัสสาวะก็ไม่รู้สึกแสบขัดอะไร แต่เวลาปัสสาวะมันก็จะมีก้อนสีขาวขุ่นคล้ายนมบูดออกมาด้วย ชึ่งหนูก็พึงเคยเป็นมากถึงมากที่สุดก็ตอนนี้แหละ แล้วก็ไม่รู้ว่าไปทำอะไรยังไงมันถึงเป็นมากขหนาดนี้ คือวันก่อนตอนดึกก็รู้สึกคั่นหน่อยแล้วเราไม่รู้เราก็เกาเบาๆ แล้วพอตื่นเช้าก็ไปอาบน้ำก็เห็นเป็นคราบขาวติดในกางเก่งที่แลกก็ไม่คิดอะไรมากเพระมันคราบแค่นิดเดียวไง..!! แล้วบพอตอนบ่ายเข้าไปปัสสาวะเท่านั่นแหละถึงกลับเงีบตกขาวออกเยอะมากจนเป็นก้อนคร้ายแป้งเปียกเต็มกางเก่งเลยแล้วออกมาตอนปัสสาวะด้วย..!! อาการแบบนี่มันเป็นเพราะอะไร..?? ใครรู้ช่วยบอกหนูที่ เรามันร้ายแรงขหนาดไหน..? แล้วต้องดูแลรักษายังไง..?

    สวัสดีค่ะ คุณ Nania,

               ตกขาวที่ปกติจะสีมีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ส่วนตกขาวที่ผิดปกติจะมีสีที่แปลกไป เช่น สีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ มีปริมาณที่มากผิดปกติ เป็นก้อนหนา มีอาการแสบคันในช่องคลอด หรือมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย  สาเหตุ ได้แก่

            1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอก ซึ่งในกรณีของคุณ Nania น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ได้ค่ะ

            2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

            3. การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

            4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์

             5. ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

             6. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน อาจมีปวดท้องน้อยเจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากประจำเดือนมาไม่ปกติ

             แม้ว่าอาการของคุณ คุณ Nania น่าจะเกิดจาการติดเชื้อราในช่องคลอดมากที่สุด แต่อาจมีสาเหตุอื่นเกิดร่วมได้ แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจภายในและหาสาเหตุ จะได้รับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

    Nania  Pot Tan Vittaya Suparat
    สมาชิก
    ตอนนี้คุณNaniaหายหรือยังค่ะ ตอนนี้เรากำลังเป็นเลยค่ะ กังวลมากๆค่ะ คุณNaniaรักษายังไงค่ะ ช่วยบอกเราที