• มีตกขาวสีเหลือง ไม่คัน ไม่แสบ มีกลิ่นชื้นๆ ผิดปกติไหม

  •  SirUpper Drummer
    สมาชิก
    ตกขาวมีสีเหลือง จากที่ไปอ่านๆมาหลายสาเหตุมากมาย แต่ถ้าไม่มีอาการคัน ไม่มีอาการแสบเวลาปัสสาวะ ส่วนกลิ่นคล้ายกลิ่นชื้นๆ แบบนี้มีอะไรผิดปกติมั้ยครับ และควรดูแลรักษาอย่างไรต่อไปครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SirUpper Drummer,

                        ตกขาวที่ปกติจะมีสีใส ขาวขุ่น หรืออาจออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ โดยเฉพาะเมื่อปล่อยให้แห้ง สีเหลืองจะเข้มขึ้น มีกลิ่นเฉพาะตัว แต่จะไม่เหม็นรุนแรงแบบคาวปลา ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย สำหรับปริมาณ และความข้น ความใส หรือเหนียวจะขึ้นอยู่กับในแต่ละช่วงของรอบเดือน ซึ่งจะไม่เหมือนกันได้

                        ดังนั้น หากตกขาวมีลักษณะดังกล่าว ก็ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไร

                        สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ จะมีสีเขียวเหลืองคล้ายหนอง มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลาหรือกลิ่นเน่าแบบหนอง มีเลือดปน มีแสบหรือคันช่องคลอด มีปวดท้องน้อย เป็นต้น ซึ่งหากตกขาวมีลักษณะดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆ ค่ะ เช่น มีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย มีการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตในช่องคลอด ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นต้น