• มีตกขาวเป็นสีเหลืองมาตลอด ไม่ทราบเป็นอะไรต้องพบแพทย์ไหม

  •  Udon Pitty
    สมาชิก
    ตกขาวมีกลิ่นสีเหลืองๆใสๆคล้ายหนองแต่เป็นน้ำใสๆเป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะไม่หายสักที อยากรู้ว่าเป็นอะไรคะ แล้วท้องก็ป่อง อาหารย่อยแล้วก็ป่องไม่ทราบว่าเกี่ยวกันรึป่าวคะ ต้องทานยาอะไรจึงจะหาย ยังไม่ไปพบหมอเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Udon Pitty

    ตกขาวปรกติจะมีการสร้างมาจากต่อมรอบๆ ของอวัยวะเพศ ค่ะ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการหล่อลื่น ทำให้บริเวณอวัยวะเพศช่องคลอดไม่แห้งเกินไปค่ะ ปกติแล้วตกขาวจะเป็นสีใน ไม่มีกลิ่น แต่ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรีย ตกขาวอาจจะเปลี่ยนเป็นสีผิวหรือ สีเหลืองได้ค่ะ

    การติดเชื้อชา ทำให้ตกขาวมีสีขาวขุ่นเหมือนนมบูดได้ และถ้ามีเรื่องของการติดเชื้อโปโตซัว หรือ ปาราสิกจะทำให้ตกขาวมีสีน้ำตาลมีกลิ่มเหม็นมากๆค่ะ

    การที่จะทราบว่าความผิดปรกติของตกขาวเกิดจากอะไรจะต้องทำการตรวจภายในและเอาตกขาวไปย้อนตรวจดูเชื้อค่ะ ถ้าเจอก็ให้รักษาตามสาเหตค่ะ

    ถ้ามีเรื่องของการอักเสบในช่องคลอด ปากมกลูก หรือ โพรงมดลูกอาจจะทำให้มีเรื่องของอาการจุกๆ แน่นๆ ตึงๆ ท้องได้บ้างค่ะ แต่อาจจะเป็นเรื่องอาการหน่วงท้องค่ะ ส่วนเรื่องท้องป่องอาจจะเป็นเรื่องของแก๊สท้องมากเกินไปซึ่งอาจจะเกิดจากอาหารที่รับประทานหรือจากการระคายเคืองจากการติดเชือได้ค่ะ

    แนะนำตรวจภายในและเอาตกขาวไปย้อมเพื่อให้ได้รับการรักษาที่ถูกต้องการ