• มีตกขาวเป็นสีเขียว บางทีเป็นฟองสีขาวใส ไม่แสบคัน ไม่กลิ่น ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับ เคยสวนล้างช่องคลอด

  •  Fern Nutchar
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวเป็นสีเขียวค่ะ แต่บางทีเป็นฟองสีขาวใส ไม่แสบคัน ไม่กลิ่น ไม่เคยมีเพศสัมพันธุ์กับแฟน แต่เคยสวนล้างช่องคลอดและช่วยตัวเองบางครั้ง เคยตรวจภายใน แต่หมอบอกไม่พบอัไร ไม่มีตกขาว แต่พอกลับบ้านผ่านไปไม่กี่วัน มีตกขาวแบบเดิม แบบนี้เป็นอะไรคะ มีวิธีรักษาไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fern Nutchar,

                        หากตกขาวที่ออกมา ไม่ได้มีปริมาณมากทุกวัน ไม่มีแสบหรือคันช่องคลอด ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีปวดท้องน้อยร่วม ก็ถือว่าเป็นตกขาวที่ปกติดีค่ะ

                        ส่วนการสวนล้างช่องคลอดนั้น ไม่แนะนำให้ทำ เพราะโดยปกติช่องคลอดของเราจะมีการหลั่งสารคัดหลั่งที่ช่วยทำความสะอาดในช่องคลอดเองอยู่แล้ว และการสวนล้างช่องคลอด จะไปทำให้แบคทีเรียชนิดดีที่อยู่ในช่องคลอด คือ lactobacilli bacteria เหล่านี้ตายไป ช่องคลอดจะเกิดความไม่สมดุลของแบคทีเรีย คือเกิดมีเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นขึ้นมาแทน และเป็นผลทำให้ตกขาวมีสีที่แปลกไป และอาจทำให้มีกลิ่นเหม็น หรือมีปริมาณมากขึ้นได้ค่ะ