• ตกขาวสีน้ำตาล

  •  Lalita
    สมาชิก
    หนูอายุ14ปีค่ะเป็นตกขาวสีน้ำตาลไม่เคยมีเพศสัมพันธ์หนูเป็นตกขาวประมาณ3วันแล้วเดือนนี้ประจำเดือนก็ไม่มาเหมือนทุกครั้งเสี่ยงเป็นโรคอะไร หรือเปล่าค่ะหรือเกิดจากอ่ะไรค่ะ??

    สวัสดีค่ะคุณ Lalita

    -อาการตกขาวจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ อาการตกขาวปกติ (Physiologic vaginal discharge) ซึ่งร่างกายจะมีอาการตกขาวลักษณะนี้ได้ตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นสีขาว เนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น และอีกประเภทคือ อาการตกขาวที่ผิดปกติ (Pathological vaginal discharge) สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด (vaginitis)ซึ่งลักษณะตกขาวจะมีกลิ่นอับ กลิ่นคาวปลา หรือกลิ่นเหม็นรุนแรงได้ ปัสสาวะแสบขัด หรือเวลาร่วมเพศจะมีอาการปวดได้ โดยการติดเชื้อทางช่องคลอดนั้นมีเชื้อก่อโรคที่เป็นสาเหตุได้หลายชนิด

    -การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือการขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    ·       การตั้งครรภ์

    ·       การทำงานที่ผิดปกติของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับต่อมให้สมอง (Hypothalamus-pituitary axis) สามารถเกิดจากความเครียด, การออกกำลังอย่างหนัก, การให้นมบุตร, การมีเนื้องอกที่ต่อมใต้สมองหรือบริเวณใกล้เคียง, การเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น

    ·       การทำงานของฮอร์โมนที่ผิดปกติของรังไข่ สามารถเกิดจาก โรคพีซีโอเอส (Polycystic ovary syndrome, PCOS), การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติทั้งแบบเป็นพิษและแบบลดลง เนื้องอกที่รังไข่, โรคเนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ภาวะรังไข่หยุดทำงาน (Premature ovarian syndrome) เป็นต้น

    ·       ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาสเตียรอยด์ ยาเคมีบำบัด เป็นต้น

    แนะนำให้รักษาความสะอาดช่องคลอดและอวัยวะเพศอยู่เสมอ อาจล้างช่องคลอดด้วยอุ่นหรือน้ำสบู่อ่อนๆและซับให้แห้ง สวมใส่กางเกงในที่สะอาดและแห้ง หากอาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมค่ะ