• คลอดลูกได้ 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือด ไม่ปวดท้อง แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Kala Kkt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูคลอดลูกได้3เดือน ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการตกขาวพอมาวันนี้มีตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดเล็กน้อยมีกลิ่นคาวเลือดค่ะ ไม่ปวดท้อง แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้คุมกำเนิดค่ะสามารถท้องต่อเนื่องได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kala Kkt,

                          ตกขาวสีน้ำตาลปนเลือดดังกล่าว อาจเป็น

                          1. เลือดประจำเดือนที่กำลังจะเริ่มมา ซึ่งหากหลังจากนี้ 1-2 วัน ได้มีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้

                          2. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งรังไข่อาจเริ่มกลับมาทำงานและมีไข่ตกเกิดขึ้น ซึ่งเลือดที่ออกในช่วงไข่ตก จะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียง 1-2 วัน

                          3. ตกขาวผิดปกติที่เกิดจาก การติดเชื้อในช่องคลอด หรือมีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอากรแสบหรือคันช่องคลอดร่วมด้วย

                          4. เป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                         สำหรับโอกาสในการตั้งครรภ์นั้น หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์จะนานกว่านี้ ทั้งนี้ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมลูกด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์ และบางรายอาจนานเป็นปีได้

                         ดังนั้น หากไม่ได้ให้นมลูกแล้ว หรือให้ไม่สม่ำเสมอ หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ซึ่งเลือดที่ออก อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ครั้งใหม่ก็ได้เช่น เป็นเลือดจากการแท้งคุกคาม เป็นต้น

                         ดังนั้น แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน และควรรีบเริ่มหาวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่างๆ โดยเร็ว เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น ทั้งนี้ หากยังให้นมลูกอยู่ ควรเลือกยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งน้ำนมด้วยค่ะ

                          สำหรับตกขาวปนเลือดนั้น หากยังคงออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ