• เดือนต.ค.ประจำเดือนมา 2 ครั้ง ถึงตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวสีน้ำตาล เกิดจากอะไร

  • ตกขาวสีน้ำตาล ค่ะ ประจำเดือนไม่มา1เดือน 1อาทิตเเล้วค่ะ เดือนที่เเล้วประจำเดือนมา2รอบ วันที่14ตุลา กับ29 ตุลาค่ะ เเล้วก็ไม่มาอีกเลย ตรวจเเล้วค่ะไม่ตั้งท้อง เพราะอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ธิดาวรรณ อินทรภักดี

    การมีเลือดประจำเดือนออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    จากที่คุณ ธิดาวรรณ อินทรภักดี เล่ามา ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ยังสรุปสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัยเพื่อลดอาการตกขาวดังนี้ค่ะ

    -หลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง

    -หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม

    -งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    **หากตกขาวไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ

    ***อาการเลือดประจำเดือนที่มากระปริดกระปรอยไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้รอดูอาการต่อก่อนได้ค่ะ แต่หากยังคงผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบสูตินารีแพทย์นะคะ