• มีตกขาวสีน้ำตาลก่อนประจำเดือนมาค่ะ บางทีก็เหนียวบางทีก็เหลวค่ะ มีอากาคัน

  • ขอสอบถามหน่อยค่ะ มีตกขาวสีน้ำตาลก่อนประจำเดือนมาค่ะ บางทีก็เหนียวบางทีก็เหลวค่ะ มีอากาคัน อายุ 18 ค่ะ อยากทราบว่าจะผิดปกติอะไรมั้ยคะ เป็น 2-3วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ อัญชนา สุขเอี่ยม

    ตกขาวปกติจะมีสีขาว ขาวออกเหลืองอ่อน หรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็น ตกขาวจะใสและมีปริมาณมากในช่วงวันที่มีการตกไข่ ส่วนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตกขาวจะหนาและเหนียวข้น หากแตกต่างจากนี้ เช่น มีสีเทา สีเขียว สีน้ำตาล มีกลิ่น คัน ถือว่าผิดปกติค่ะ สาเหตุอาจเกิดได้จาก ติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย อุ้งเชิงกรานอักเสบ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การเกิดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น การวินิจฉัยอาการตกขาวผิดปกติ แพทย์จะถามลักษณะตกขาวและอาการร่วมอื่น เช่น ปัสสาวะแสบขัด ไข้ อาการปวดท้องน้อย ร่วมกับตรวจร่างกาย อาจรวมทั้งการตรวจภายใน แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มค่ะ

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ 😊
    คุณหมอคะ ถ้าอีก1-2อาการตกขาวที่เป็นสีน้ำตาล และอาการคันหายแล้ว แบบนี้ยังต้องไปตรวจมั้ยคะคุณหมอ