• อายุน้อย ยังไม่เคยมีประจำเดือน แต่มีอาการตกขาวสีน้ำตาล ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน รักษาอย่างไร

  •  Ppyour Lov
    สมาชิก
    หนูมีมีอายุน้อยแต่มีอาการตกขาวสีน้ำตาลค่ะ หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ไม่เคยมีประจำเดือนมาก่อนด้วยค่ะ หนูอยากรู้ว่ามันจะหายเองมั้ยคะ แล้วต้องรักษายังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ppyour Lov,

                         การมีตกขาวสีน้ำตาล หากไม่มีอาการแสบหรือคันช่องคลอดร่วม ไม่มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ไม่มีปวดท้องน้อย ก็น่าจะเป็นตกขาวที่ปกติ โดยอาจมีสีออกเข้มขึ้นจนออกน้ำตาลเมื่อตกขาวแห้งก็ได้ค่ะ

                        หรือหากเริ่มเข้าสู่วัยมีประจำเดือน คืออายุประมาณ 11-12 ปี ก็อาจเป็นสัญญาณของการเริ่มมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ หากยังไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการผิดปกติ คือมีแสบหรือคันช่องคลอด หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ หรือมีปริมาณมากทุกวัน อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ ซึ่งอาจไม่ได้มีสาเหตุมาจากการเพศสัมพันธ์ค่ะ เช่น การติดเชื้อรา หรือการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย แต่โดยปกติ มักจะเกิดในผู้หญิงที่มีประจำเดือนแล้วค่ะ

                        หากไม่มีอาการผิดปกติ แนะนำควรรอดูอาการไปก่อนก็ได้ค่ะ หากยังคงมีตกขาวออกมาทุกวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ