• อายุ 12 ปี ยังไม่เคยมีประจำเดือน มีตกขาวสีน้ำตาล เป็นอะไรไหม

  •  ณัฐรภา ฯ.
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะหนูยังไม่เคยมีประจำเดือนอายุ12แล้ว แต่เป็นตกขาวมีวันนึงตกขาวกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มๆมีก้อนน้ำตาลๆด้วยไม่ทราบว่าเป็นอะไรรึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐรภา ฯ.

                      หากยังอายุไม่ถึง 15 ปี การที่ประจำเดือนยังไม่มา ถือว่ายังไม่ผิดปกติอะไร และหากเริ่มมีพัฒนาการทางเพศแล้ว เช่น เต้านมเริ่มขยายขึ้น มีขนหัวหน่าว สะโพกขยายขึ้น เริ่มมีเอว เริ่มมีสิวขึ้นตามใบหน้า เป็นต้น ก็ถือว่าเป็นปกติดีค่ะ

                      สำหรับตกขาวที่เป็นมีสีน้ำตาลเข้ม และมีก้อนสีน้ำตาลออกมาด้วย อาจเป็นสัญญาณของการเริ่มมีประจำเดือนมาก็ได้ โดยก้อนสีน้ำตาลดังกล่าว อาจเป็นก้อนเลือดประจำเดือน ซึ่งเริ่มหลุดลอกออกจากโพรงมดลูก จึงทำให้เห็นเป็นสีน้ำตาล ไม่ใช่สีแดงได้ ซึ่งหากหลังจากนี้ ได้มีเลือดสีแดงออกมา ก็แแสดงว่าได้มีประจำเดือนมาแล้วค่ะ

                     แต่หากยังไม่มีเลือดสีแดงตามออกมา ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน หากตกขาวมีปริมาณมากผิดปกติ หรือมีกลิ่นเหม็น หรือมีปวดท้องน้อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ