• มีตกขาวสีน้ำตาล ปริมาณไม่มาก ไม่มีกลิ่น ไม่ปวดท้อง เป็นประจำเดือนหรือไม่

  •  Punika Suwansa-art
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 12 ค่ะ ประจำเดือนยังไม่มาแต่ 2-3 วันนี้ ที่กกน.มีสีน้ำตาลค่ะ แต่ออกมาไม่มาก ประมาณนิ้วโป้ง 1-2 ข้อ และมีก้อนแข็งๆเล็กๆสี​้ำตาลเหมือนกันออกมาด้วย กลิ่นไม่แรงค่ะ ปกติ ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรค่ะ เป็นปกติ แต่เป็นมา 2-3 วันแล้วเลยกลุ้มใจอ่ะค่ะ บอกแม่แล้วนะคะแต่แม่ก็ติดว่าเป็นเมนส์ แต่มันออกมาน้อยและสีก็ยังน้ำตาลค่ะ ไม่ใช่น้ำตาลแดง หรือปนสีอย่างอื่นมาเลย แต่หนูคิดว่าไม่ใข่เมนส์เพราะหนูไม่ปวดท้องเลยแต่ออกมาน้อยอ่าค่ะ จอคำแนะนำจากคุณหมอด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Punika Suwansa-art,

                   การตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าว น่าจะเป็นเลือดได้ ซึ่งเลือดดังกล่าว อาจเป็น

                  1. ประจำเดือน หากอยู่ในช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ทั้งนี้การที่เลือดมีสีน้ำตาล แสดงว่าเลือดมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศนาน และกลายเป้นสีน้ำตาลได้ การที่มีเลือดประจำเดือนออกน้อย อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกานหักโหม อดอาหาร มีน้ำหนัดลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                   2. ตกขาวที่ผิดปกติ  เช่น อาจเกิดจากการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                   3. เป็นเลือดไหลจากช่องคลอดที่ผิดปกติ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น แต่จะพบในหญิงวัยกลางคนขึ้นไป ไม่ได้พบในช่วงวัยรุ่น

                    4. หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ รวมถึงสมุนไพร อาหารเสริม ก็อาจเป็นสาเหตุได้

                    แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกเป็นไม่นานเกิน 10 วัน และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่คันหรือแสบช่องคลอด เลือดสีน้ำตาลดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ ทั้งนี้การมีประจำเดือนไม่จำเป็นต้องมีกาอากรปวดท้องประจำเดือนในทุกๆ ครั้งค่ะ