• ทำหมันผูก ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือน มีตกขาวสีน้ำตาลดำ มีกลิ่น เป็นอะไร

  • พอดีว่าหนูทำหมันอะค่ะ แต่เป็นหมันพูก ประจำเดือนไม่มาประมาน 2-3เดือนได้แล้วค่ะ และมีน้ำคล้ายๆๆตกขาวอะคร่เป็นสีน้ำตาลออกดำออกมาจากช่องคลอดแต่ไม่มีอาการอะไรนะค่ะ มีแต่กลิ่นคาวนิดหน่อย อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ เครียดมากเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ ณิชารีย์ ชัยรักษา,

                      การทำหมันนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แต่โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมาก

                      ดังนั้น หากไม่มีประจำเดือนมา 2-3 เดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วย หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                     2. มีมดลูกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีปวดท้องน้อยและมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                     3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                     4. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ยังคงไม่มีประจำเดือนมา และมีตกขาวออกมาเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ