• มีตกขาวสีน้ำตาลก่อนมีประจำเดือน เป็นสัญญาณอันตรายอะไรหรือเปล่า

  •  Joy Jaja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีเรื่องที่ค่อนข้างกังวลใจมาสอบถามค่ะ เมื่อสองสามวันมานี้ ดิฉันมีความรู้สึกมวลๆท้อง เจ็บหน้าอก อาการคล้ายตอนประจำเดือนจะมา แต่ยังไม่มา เมื่อดูแล้วก็พบว่ามีสิ่งหนึ่งที่เปื้อนผ้าอนามัย ไม่แน่ใจว่าเป็นอะไร ประจำเดือนหรือตกขาว สีออกน้ำตาลๆหน่อยค่ะ มีกลิ่นคาว วันแรกมีปริมาณไม่เยอะ พอวันต่อมาเริ่มเยอะขึ้น แล้ววันี้เป็นวันครบรอบประจำเดือนพอดี อยากจะถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้อันตรายไฆาตกร ดิฉันมีความเสี่ยงไหมคะ
    Joy Jaja  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Joy Jaja

    อาการตกขาวมีสีน้ำตาลหรือสีปนเลือด อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบและติดเชื้อ

    2.เป็นอาการปกติ ถ้าเกิดก่อนมีประจำเดือนเล็กน้อย จากนั้นเปลี่ยนเป็นประจำเดือน

    3.มีแผลบริเวณช่องคลอดเช่นจากเพศสัมพันธ์ ทำให้มีเลือดปนตกขาวออกมา

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ไม่หายไป ไม่เปลี่ยนเป็นเลือดประจำเดือนตามปกติ แนะนำควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายใน และนำสารคัดหลั่งจากช่องคลอดไปตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำสะอาดภายนอกเท่านั้น หลีกเลี่ยงการยกของหนักถ้าตอนนี้เจ็บแปล๊บๆที่หัวเหน่า รับประทานยาแก้ปวด งดการมีเพศสัมพันธ์