• หลังจากมีประจำเดือน มีตกขาวสีน้ำตาล

  •  Budsaba Srilaphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ 19 เป็น ปจด 24 ส.ค. หายได้อาทิตย์กว่ามีตกขาวสีปกติแต่ก่อนหน้านี้ 3วัน ตกขาวเป็นสีช็อกโกแลต มีกลิ่นไม่แรงมาก เป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Budsaba Srilaphan

    อาการตกขาว (Leukorrhea) สามารถเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ แต่ทั้งนี้ ตกขาวสามารถเกิดได้ในสภาวะปกติอยู่เเล้ว คือ สารคัดหลั่งจากช่องคลอดตามปกติ อย่างไรก็ตาม ถ้ามีสีที่เปลี่ยนไป เช่น สีเหลือง สีน้ำตาล สีเขียว หรือมีกลิ่นเหม็น ร่วมกับมีอาการเเสบคันช่องคลอด มีโอกาสสูงที่จะเป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ

    การที่มีตกขาวเป็นสีน้ำตาลหรือ สีชอคโกเเลต ต้องถามก่อนค่ะ ว่าได้รับฮอร์โมนจากภายนอกเช่น ยาคุมกำเนิดต่างๆ หรือ มีเพศสัมพันธ์ หรือมีการสอดใส่อะไรเข้าไปในช่องคลอดหรือไม่ค่ะ

    เนื่องจากอาจเป็นไปได้ว่า อาจมีบาดเจ็บในช่องคลอด หรือ ปากมดลูกได้ ถ้ามีการสอดใส่ หรือมีการติดเชื้อร่วมด้วย

    หรือ ถ้าได้รับฮอร์โมน เป็นไปได้ค่ะ คือ อาจเกิดจากฮอร์โมนที่เเตกต่างไปจากทุกวัน เช่นยาคุมฉุกเฉิน

    แต่ถ้าไม่มีอะไร ก็อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือ ติ่งเนื้อที่เบื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งสามารถตรวจภายในเพื่อวินิจฉัย หรือร่วมกับการตรวจอัลตร้าซาวน์ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม อีกสาเหตุนึงคือ การเปลี่ยนเเปลงของฮร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงที่ไข่ตก

    เนื่องจากอายุน้อย อาจลองสังเกตอาการก่อนได้ ถ้าไม่ได้เกิดจากการใช้ฮอร์โมนอะไร เนื่องจาก อาจหายได้เอง แต่ถ้าไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ เพื่อทำการตรวจอย่างละเอียดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีอาการไข้ ปวดท้องน้อยร่วมด้วย เนื่องจากอาจมีภาวะของการติดเชื้อในอุ้งเชิงกรานได้ค่ะ