• มีตกขาวออกมาเยอะ เป็นสีขาวขุ่นคล้ายแป้งเปียก รักษายังไม่หาย เกิดจากอะไร เป็นเชื้อราไหม

  •  วิรมณ พาที
    สมาชิก
    ตกขาวมาตลอดค่ะ ก็จะมาบางๆก็ปกติของผู้หญิงแต่พักหลังๆ4-5เดือนนี้มาเยอะผิดปรกติค่ะ ตกขาวจะเป็นสีขาวขุ่นคล้ายๆกับแป้งเปียก บางทีก็จะใสค่ะ ไม่แสบไม่คันเป็นปรกติค่ะแต่แค่มาเยอะมากจนรำคาญใจค่ะ ไปพบแพทย์รับยามาทานก็ไม่หายค่ะ ซื้อยามากินเองก็บางลงค่ะแต่สักประมาณอาทิตย์กว่าๆก็เป็นอีก อยากทราบว่าตกขาวแบบนี้เรียกว่าอะไรค่ะ เป็นเชื้อรารึป่าว รักษายังได้บ้าง จะซื้อยามากินติดต่อกันนานๆก็กว่าจะเป็นอันตรายค่ะ ปล.เป็นคนมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอมาไม่เคยตรงกัน มาเยอะบางทีก็มา2อาทิตย์เลย ปวดท้องปวดตัวไม่สบายไปหมดค่ะ อยากทราบว่าจะเกี่ยวกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ วิรมณ พาที

    จากที่คุณ วิรมณ พาที เล่ามา ประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ อาจไม่เกี่ยวกับอาการตกขาวนะคะ โดยสาเหตุที่พบได้บ่อย ได้แก่ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาว การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ วิรมณ พาที นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่มีลักษณะปกตินะคะ

    @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    หากอาการตกขาวมีลักษณะผิดปกติ รวมถึงประจำเดือนยังผิดปกติต่อเนื่อง  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ