• ตกขาวมีสีเหลือง คันและมีกลิ่นเป็นบางครั้ง ควรรักษาและปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Kanoknan
    สมาชิก

    สวัสดีคะ คือดิฉันตกขาวเป็นสีเหลือง คันเป็นบางครั้ง และมีกลิ่นเป็นบางวันคะ แค่ติดกางเกงในเป็นคราบคะ ไม่ถึงกับต้องใส่ผ้าอนามัย แต่เป็นทุกวันคะ ก่อนหน้านี้ไปตรวจภายในมา หมอบอกว่าติดเชื้อเพราะข้างในมดลูกเป็นฟองคะ แต่ไม่เป็นมะเร็งปากมดลูก (และไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาประมาณ 2 เดือนกว่าแล้วคะ) อยากจะสอบถามว่า

    1.อาการแบบนี้เป็นหนองในหรือไม่คะ

    2.ก่อนหน้านี้และปัจจุบันบางครั้งยังใช้กระดาษทิชชูแปะที่กางเกงในทุกวันคะ และเกือบจะตลอดเวลาแบบนี้เกี่ยวกันไหมคะ

    3.กางเกงใน และ การกินอาหารและความเครียดมีส่วนไหมคะ ที่ทำให้เป็นแบบนี้

    ขอบคุณมากคะ

    1. เรียกว่าภาวะปากมดลูกอักเสบ ติดเชื้อค่ะ อาจจะเกิดจากเชื้อหนองใน หรือเชื้ออื่นๆได้ ให้ยึดคำวินิจฉัยของแพทย์ที่ได้ตรวจไปแล้วค่ะ

    2. แนะนำให้ใช้แผ่นอนามัยแบบบาง และเปลี่ยนทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อความสะอาดค่ะ

    3. ควรดูแลความสะอาด ไม่ให้อับชื้น จะช่วยลดอาการได้ค่ะ อาหารและความเครียดไม่มีผลต่อการติดเชื้อที่ปากมดลูกค่ะ