• หลังคลอดลูกก็มีตกขาวมาตลอด มีสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นคล้ายปลาเค็ม คันและเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ จะเป็นมะเร็งไหม

  •  N'nan Kamon
    สมาชิก
    หลังจากคลอดลูก ก็เป็นตกขาวมาตลอดค่ะ ตกขาวมีสีน้ำตาล มีกลิ่นเหม็นปลาเค็ม บางทีก็คันบริเวณอวัยวะเพศ เวลามีเพศสัมพันธ์ทีจะเจ็บตลอดเลยค่ะ อยากรู้ว่าผิดปกติอย่างไรบ้างค่ะ กลัวเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ

    สวัสดีคุณ N'nan Kamon

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    จากที่คุณ N'nan Kamon เล่ามาถือเป็นการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรค ระหว่างนี้นะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ