• มีตกขาวสีดำน้ำตาลหลังมีประจำเดือน1-2 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน มีอาการเกร็งปวดท้องร่วมด้วยมีตกขาวสีดำน้ำตาลหลังมีประจำเดือน1-2 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์ ไม่มีกลิ่น ไม่คัน มีอาการเกร็งปวดท้องร่วมด้วย

  •  Pakhawan Buawichian
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตกขาวสีดำน้ำตาลหลังมีประจำเดือน1-2สัปดาห์ก่อนหน้านี้ก็มีเพศสัมพัน1ครั้งค่ะ มีตกขาวสีดำน้ำตาลประมานเกือบ1อาทิตเเล้วค่ะแต่ไม่มีกลิ่นไม่คัน แต่มีอาการปวดท้องค่ะปวดท้องเหมือนเกรงท้องปวดตลอดเวลาแต่ปวดไม่มากเท่าไรค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ ช่วยตอบด้วยน่ะค่ะ กังวลใจมากค่ะ😢😢

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakhawan,

              ตกขาวสีดำน้ำตาลที่ไหลจากช่องคลอด อาจเป็น

             1. ตกขาวที่ผิดปกติ  ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                   -  การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอก

                   -  การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น มักมีสีเหลือง หรือขาวขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา

                   -  การติดเชื้อปรสิต ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                    - ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว เจ็บหรืแแสบขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ เชื้ออาจลามไปถึงมดลูกและปีกมดลูก ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อย มีไข้สูง หนาวสั่น มีเลือดออกผิดปกติได้

                    - ติดเชื้อไวรัสโรคเริม  นอกจากจะมีตกขาวที่มากขึ้นแล้ว จะมีตุ่มแดงหรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

                    - มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน อาจมีปวดท้องน้อยเจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากประจำเดือนมาไม่ปกติ

              2. เป็นเลือดไหลจากช่องคลอดที่ผิดปกติ ซึ่งหากเป็นเลือดเก่าที่ค้างในมดลูกก็จะทำให้มีสีออกน้ำตาล-ดำได้ ซึ่งสาเหตุได้แก่ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดต่างๆ มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เป็นเนื้องอกมดลูก มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น

              3. อาจเป็นผลจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วง 10-14 วันหลังมีประจำเดือน ซึ่งจะมีอาการอยู่ประมาณ 1-2 วัน

               หากยังมีตกขาวสีน้ำตาลดังกล่าวออกมาเรื่อยๆ แนะนำให้คุณ Pakhawan ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    Pakhawan Buawichian  Pakhawan Buawichian
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    แล้วถ้าเป็นแค่วันเดียวตรวจตั้งครรถ์ดูแล้วผลออกมาไม่ท้องอ้ะค้ะ