• มีตกขาวสีขาวเมือกๆแบบนมบูด มีกลิ่นคาวอับๆ มีอาการคัน อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ

  • สวัสดีค่ะ..พอดีหนูมีตกขาวเป้นแบบเมือกๆบางทีก็เป้นแบบนมบูด..มีกลิ่นหมิ่นคาวอับๆ หนูเป้นมา2-3 เดือนแล้วคะแต่บางครั้งตกขาวก็ไหลออกเยอะ..บางวันก้อไม่มีมีบางแต่ก็น้อย.แล้วมีเลือดสีอ่อนๆซึมออกมาแต่ไม่เยอะหรอกค่ะ.พอตอนมีอะไรกับแฟนบางครั้งก็ปวดท้องน้อยขึ้นมาแต่เจ้บไม่มากค่ะและ.มีอาการคันบริเวรรอบนอกแล้วก็แถวๆปากช่องคลอดด้วยค่ะ แต่อาการคันนานๆสักครั้ง...อาการแบบนี้คืออะไรค่ะ ( กลัวจะเป้นอัตรายค่ะ )

     สวัสดีค่ะ คุณ เจนนี่,

                   อาการตกขาวที่คล้ายนมบูด มีกลิ่นเหม็นคาว มีเลือดปนเล็กน้อย มีอาการคันรอบๆ ปากช่องคลอด และปวดท้องน้อย ถือเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จาก

                  1. การติดเชื้อราในช่องคลอด ตกขาวมักเป็นสีขาวขุ่น จับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด และมีอาการแสบหรือคันช่องคลอด รวมถึงอวัยวะเพศด้านนอกด้วย แต่มักไม่มีกลิ่นเหม็น

                  2. การติดเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ตกขาวมักมีปริมาณที่มากขึ้น อาจมีสีเหลืองหรือเทาขุ่น มีกลิ่นเหม็นเหมือนคาวปลา ไม่ค่อยมีอาการคันช่องคลอด แต่อาจรู้สึกแสบและระคายเคืองช่องคลอดได้

                   3. การติดเชื้อปรสิต ถือเป็นการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ ตกขาวจะมีกลิ่นเหม็นคาวมาก มักมีสีเขียว หรือมีฟองปน และมีอาการแสบหรือคันในช่องคลอดมาก

                   4. ติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน ตกขาวมักมีสีเหลืองหรือเขียว มีอาการเจ็บปวดและคันรอบช่องคลอด เจ็บปวดขณะปัสสาวะและขณะมีเพศสัมพันธ์ หากปล่อยทิ้ง

                    5. มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ตกขาวมักมีเลือดปน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย เลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์

                   ในกรณีของคุณเจนนี่ อาจเกิดจากการติดเชื้อมากกว่า 1 ชนิด เช่น อาจมีมดลูกอักเสบจากการเคยติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียม และมีการติดเชื้อราในช่องคลอดและที่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกร่วมด้วย หรือมีมะเร็งปากมดลูกร่วมกับการติดเชื้อรา เป็นต้น

                   ดังนั้น แนะนำให้ คุณเจนนี่ ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และหากยังไม่เคยตรวจหามะเร็งปากมดลูก ควรตรวจด้วยค่ะ