• มีตกขาวสีด่างๆ มาต่อเนื่อง มีเลือดผสม บางทีก็สีเหลือง กลิ่นเหม็นมาก เกิดจากอะไร

  •  hahahahahtt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนมาครั้งล่าสุด 18/10 ทีนี้ช่วงเดือน 11 ประจำเดือนไม่มา (เดือน 11 มีเพศสัมพันธ์ 2 คน ต้นเดือนคนนึง ปลายเดือนอีกคนค่ะ สอเใส่ใส่ถุงยางอนามัยตลอด) แต่ช่วง 21/11 มีคันช่องคลอด (มีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อ 20/11 ใส่ถุงยางอนามัย) ก็เลยคิดว่าคงดูแลไม่สะอาด ก็หมั่นรักษาความสะอาด จนหายคัน แต่ก็มีตกขาวตลอดเลยค่ะ มีวันนึงมาเป็นเหมือนก้อนแป้ง แต่หลังจากนั้นก็มีตกขาวสีด่างเรื่อยๆ จนไม่กี่วันมานี้ เป็นแบบน้ำๆหน่อย มีเลือดผสมออกมา 1 วัน แต่ตอนนี้เหมือนเป็นสีเหลืองมากกว่า เหมือนคราบอะค่ะ มีกลิ่นเหม็นมากด้วยค่ะ อันนี้เสี่ยงตั้งครรภ์ไหมนะคะ หรือติดเชื้อแบคทีเรียเฉยๆ
    hahahahahtt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hahahahahtt

    อาการมีตกขาวสีด่างๆมาต่อเนื่อง มีเลือดผสม บางทีก็สีเหลือง กลิ่นเหม็นมาก อาจจะเกิดจาก ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน หรือเป็นการแพ้สารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด เป็นต้น

    ซึ่งช่องคลอดอักเสบอาจจะไปสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จากการมีเพศสัมพัฯธ์มาได แต่ถ้าใส่ถุงยางอนามัย โอกาสรับเชื้อก็จะน้อยลงไปมาก ส่วนเรื่องประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะไม่ได้สัมพันธ์กับตกขาวที่ผิดปกติได้โดยตรง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ และสามารถยืนยันการตั้งครรภ์เองได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    ถ้าตกขาวยังออกมามาก สีผิดปกติ กลิ่นเหม็นมาก ระคายช่องคลอดเยอะ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม