• ตกขาวมีกลิ่นเหมือนปลาเค็ม บางครั้งมีกลิ่นคาว ไม่มีอาการเจ็บหรือคันช่องคลอด ทำอย่างไร

  •  Ye Thu Mc
    สมาชิก
    ตกขาวมีกลิ่นเหมือนปลาเค็มค่ะ บางครั้งมีกลิ่นคาว ทั้งเป็นสีใส สีขุ่น บางครั้งมีสีเหลืองหรือสีเขียว บางครั้งก็สีน้ำตาลอ่อนๆด้วย แต่ไม่มีอาการเจ็บหรือคันช่องคลอดเลย ไม่ได้เป็นฟองด้วย อาการมันไม่ค่อยตรงกับที่หาในเน็ต ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ye Thu Mc,

                      หากตกขาวมีปริมาณมากกว่าปกติ และมีกลิ่นเหม็น คล้ายกลิ่นคาวปลา โดยที่ไม่มีอาการคันหรือเสบช่องคลอด ไม่มีปวดท้องน้อย น่าจะเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น จากการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน แต่ไม่จัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ เพราะฝ่ายชายจะไม่ได้ติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วย ซึ่งหากอาการตกขาวเกิดจากสาเหตุนี้ อาจไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพราะสามารถหายเองได้ หากหลีกเลี่ยงปัจจัยในการเกิดดังกล่าว แต่หากเป็นต่อเนื่องนาน อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ เช่น เมโทรนิดาโซล (metronidazole), คลินดามัยซิน (clindamycin) เป็นต้น เพื่อให้หายเร็วขึ้น

                       แต่หากมีอาการแสบ เจ็บหรือคันช่องคลอดร่วม หรือมีปวดท้องน้อย หรือมีอาการอื่นๆ เช่น มีแผลที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ