• มีตกขาวออกมามาก สีขาวปนเหลืองเขียว เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ รักษาแล้วไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Yupharat Chachamnan
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ หนูเป็นตกขาวมามาก เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ เป็นสีขาวปนเหลือง ออกเขียวบางครั้ง เกือบ 2 ปีแล้ว ตั้งแต่มีแฟน ก้เริ่มเป็นคะ เครียดมาก ทั้งกินยา มั้งยาสอดไม่หาย ช่องคลอดมีลมออกทั้งที่แทบไม่เคยมีอะไรกับผช.เลย ก่อนเป็นประจำเดือนมีตกขาวสีน้ำตาลประมาณ2-3วัน คุณหมอพอจะทราบสาเหตุไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Yupharat Chachamnan

    การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ

    -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น

    -ตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น

    **กรณีของคุณ Yupharat Chachamnan นั้นคิดว่า คิดว่าเป็นอาการตกขาวที่ผิดปกตินะคะ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    @แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ.

    @หากไม่ดีขึ้น หรือยังมีอาการผิดปกติอื่นๆ  แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ