• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ประจำเดือนมาช้าไป 3-4 วันแล้ว และมีตกขาวมากสีเหลือง เขียว

  •  ag.un
    สมาชิก
    เมื่อเดือนที่แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ วันแรกคือวันที่มีประจำเดือนพอดีวันนั้นไม่ได้ใส่ถุงยางแต่ไม่ได้หลั่งเพราะยังไม่เสร็จ แล้วอาทิตย์หลังจากนั้นก็มีอีกแต่ใส่ถุงทุกครั้งเลยค่ะ แต่พอมาเดือนนี้ประจำเดือนมาช้าไป3-4วันแล้วค่ะยังไม่มาเลยแล้วก็มีตกขาวมาเยอะมากเยอะจนต้องเปลี่ยนแแผ่นอนามัยบ่อยๆ ตกขาวมีสีเหลืองอ่อนๆไปจนเขียวอ่อนๆ อยากทราบว่า1.ทำไมปจด.ถึงยังไม่มา 2.ทำไมตกขาวมาเยอะมาก 3.ทำไมมีสีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ag.un,

                         การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใส่ถุงยางอนามัย แต่หากยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ส่วนการมีเพศสัมพันธ์โดยใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         ดังนั้น หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนมาช้า ก็จะเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                          สำหรับตกขาวที่มาปริมาณมาก และมีสีเหลืองอ่อนๆ เขียวอ่อนๆ หากมีกลิ่นเหม็นผิดปกติร่วมด้วย อาจเกิดจากมีการอักเสบของเชื้อจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) หรือมีการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด หรือติดเชื้อหนองในแท้ หนองในเทียม เป็นต้น หรือหากมีอาการคันช่องคลอดมาก ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้

                          ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และยังคงมีตกขาวปริมาณมากทุกวัน แนะนำควรไปพบสุติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ