• ตกขาวมานานคันมากด้วยอยากรู้ว่เป้นเชื้อราในช่องคลอดหรือป่าว

  • ตกขาวเป้นก้อนขุ่นๆแล้วก็คันมากด้วยยิ่งเวลาโดนน้ำหลังจากปัสสาวะเสร็จยิ่งคันเลยค่ะตกขาวมีกลิ่นเหม็นมากด้วยค่ะคันทั้งภายนอกและภายในช่องคลอดเลยค่ะเป้นมาเป้นปีแล้วซื้อยาสอดมาใช้ก็ไม่หายทายาแล้วก็หายคันแปปเดียวก็กลับมาคันอีกอยากรู้ว่าต้องใช้ยาตัวไหนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กะป๋อง' แป้งงงง,

                       อาการตกขาวเป็นก้อน และมีอาการคันทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด อย่างไรก็ตาม หากเป็นการติดเชื้อราในช่องคลอดมักไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ดังนั้นอาการตกขาวดังกล่าวอาจเกิดจากสาเหตุอื่น หรือหลายสาเหตุร่วมกัน  เช่น มีทั้งการติดเชื้อปรสิตในช่องคลอด ร่วมกับการติดเชื้อรา เป็นต้น หรือมีการติดเชื้อหนองในแท้หรือหนองในเทียมร่วม หรือมีมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    ดังนั้นหากมีอาการเป็นๆ หายๆ หลายครั้งในเวลา 1 ปี ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุ และจะได้ยารักษาที่ตรงกับเชื้อค่ะ

                     สำหรับเชื้อราที่ติดในช่องคลอด มีอยู่หลายชนิดย่อย บางชนิดอาจต้องใช้ยาที่มีประสิทธิภาพสูงในการรักษา รวมถึงการให้ยาเป็นระยะๆ และติดตามอาการด้วยค่ะ ดังนั้นไม่หากอาการไม่ดีขึ้นดังกล่าว ไม่ควรซื้อยาใช้เอง เพราะอาจเสี่ยงทำให้เชื้อเกิดการดื้อยาได้ค่ะ