• ตกขาวผิดปกติ คลอดเลือดได้2เดือนกว่าคลอดธรรมชาติ

  •  Tinnoos Sah
    สมาชิก
    คลอดเลือดได้2เดือนกว่าคลอดธรรมชาติมีตกขาวไลออกมาเหมือนประจำเดือนไม่คันเป็นน้ำใสมีขุ่นข้นบ้างพอวัยที6ออกมามีสีน้ำตาลปนออกมามีกลิ่นคาวไปหาหมอร้านขายยาบอกว่าเป็นปกติของคนให้นมลูก

    สวัสดีค่ะ คุณ   Tinnoos Sah

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ อาการแพ้ระคายเตืองต่าง ๆ  ติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก

    ส่วนสตรีหลังคลอดบุตรจะมีน้ำคาวปลา ซึ่งระยะแรกจะมีสีแดง แล้วค่อย ๆ จางลง และน้อยลงเรื่อย ๆ หากว่ามีปริมาณมากขึ้น หรือมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ก็อาจเกิดจากการติดเชื้อได้ด้วยอีกอย่างหนึ่งค่ะ

    แนะนำว่า หากยังมีอาการอยู่ ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายใน ดูว่าเกิดจากอะไร และขอคำแนะนำอีกครั้งว่าต้องทำอย่างไรค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ตกขาว