• หลังตกขาวจากเชื้อราหาย มีตุ่มใสที่ช่องคลอด เกิดจากอะไร เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  chicka.kk.boom
    สมาชิก
    เมื่อสัปดาห์ก่อน มีอาการตกขาวข้น และเยอะผิดปกติ มีอาการตุ่มๆร่วมด้วย จึงไปพบแพทย์ตรวจภายใน คุณหมอแจ้งว่า เป็นเชื้อรา ตกขาวผิดปกติ ไม่เป็นอะไรมาก 1 สัปดาห์จะหาย และไม่ได้นัดต่อ ตอนนี้ตกขาวหายแล้วค่ะ แต่ตุ่มยังอยู่ 1-2 เม็ดเล็ก สอบถามค่ะ 1) นานมั้ยคะ ตุ่มใสจะหาย กังวลว่าตัวเองเป็นโรคอื่นด้วยรึเปล่า 2) นานแค่ไหนที่ควรพัก ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งคะ ขอบพระคุณมากค่ะ 🙏
    chicka.kk.boom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chicka.kk.boom

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้ของตุ่มที่อวัยวะเพศ

    1.เริมที่อวัยวะเพศ เป็นตุ่มน้ำใสๆ เวลาแตกออกจะมาเจ็บแสบได้

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่นแพ้ผ้าอนามัย น้ำหอม สบู่

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.รูขุมขนอักเสบ

    ถ้าตุ่มขยายขนาดขึ้น เจ็บมาก ปวด บวม แดง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและหาสาเหตุ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม ยังไม่เอาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยการล้างน้ำเปล่าวันละ 2 ครั้ง ไม่สวนล้างช่องคลอดเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นเชื้อราในช่องคลอดซ้ำ งดมีเพศสัมพันธ์จนกว่าตุ่มจะหายสนิท ถ้าสุดท้ายทราบว่าตุ่มนี้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ควรพาผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ไปรักษาด้วยค่ะ