• มีตกขาวสีน้ำตาล จำนวนน้อย ไม่เปียก มักออกมาตอนปัสสาวะ แล้วก็แห้งไป เป็นมา5วันแล้ว เกิดจากอะไร

  • คืออยากสอบถาม ประจำเดือนรอบที่แล้ว มาวันที่ 26 ก.ค. มา5วัน ถึงวันที่30 เดือนสิงหาไม่มาเลย แต่พอมาเดือนนี้ กันยา เริ่มตั้งแต่วันที่ 4-8ก.ย. มีตกขาวสีน้ำตาล จำนวนน้อย ไม่เปียก มักออกมาตอนฉี่ แล้วก็แห้งไป เป็นมา5วันแล้ว นอนกับสามีแบบไม่ป้องกัน มีสิทธิ์ท้องพอเข้าใจ แต่ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่อยากรู้คือ ตกขาวน้ำตาลมาน้อยแต่หลายวัน คืออะไรคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ พรวิภา สุภาพงษ์ @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น **กรณีของคุณ พรวิภา สุภาพงษ์ นั้นคิดว่า เป็นอาการตกขาวที่ผิดปกติ แต่ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำให้รักษาสุขอนามัย โดยหลังจากปัสสาวะให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าและซับให้แห้ง สวมกางเกงในสะอาดและแห้ง หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีตกขาวปริมาณมาก หรือสวมถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม งดการสวนล้างช่องคลอด ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าเป็นหลักนะคะ. และหากไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาต่อไปค่ะ @ส่วนที่ประจำเดือนขาดช่วงเดือนสิงหาคม และตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ สามารถรอดูก่อนได้นะคะ หากขาดประจำเดือนเกิน 3เดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ