• ทานยาคุม ทำให้มีตกขาวใช่หรือไม่

  •  Suda
    สมาชิก
    กินยาคุมทำให้มีตกขาวหรือป่าวคะ กินมานานแล้วคะ ลองสังเกตมา2เดือน คือมีตกขาวสีออกขาวเหลือง เหนียว ยืดหยุ่นได้ ไม่แสบคันไม่มีกลิ่น มีเกือบทุกวันยกเว้นช่วงก่อนและหลังจะมีประเดือนจะเป็นแห้งๆคะ อยากทราบว่าเปนผลจากยาคุมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงสามารถมีตกขาวได้ค่ะ ตกขาวจะถูกขับออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้บริเวณช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อภายในช่องคลอด โดยตกขาวปกติจะมีสีขาวหรือใส และไม่มีกลิ่นเหม็นค่ะ ตกขาวจะใสและมีปริมาณมากในช่วงวันที่มีการตกไข่ ส่วนในช่วงที่เป็นประจำเดือน ตกขาวจะหนาและเหนียวข้นค่ะ ซึ่งตกขาวอาจจะสัมพันธ์กับการรับประทานยาคุมกำเนิดหรือไม่ก็ได้ค่ะ

    ส่วนตกขาวที่มีสีเทา สีเขียว สีเหลือง สีชมพู หรือมีเลือดปน และส่งกลิ่นเหม็นคล้ายเนื้อเน่า เป็นตกขาวที่ผิดปกติค่ะ หากมีลักษณะเช่นนี้แนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ