• มีน้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอดตลอดเวลา คล้ายตกขาว คัน อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ

  •  Nutthawan
    สมาชิก
    พอดีว่าปกติก็ตกขาวบ้างนิดๆหน่อยๆ แล้วสองสามวันที่ผ่านมารู้สึกผิดปกติคือ เหมือนมีน้ำใสๆไหลออหจากช่องคลอดตลอดเวลาเลยค่ะ คล้ายตกขาว จนต้องหาแคน์ฟรีมาใส่ ไหลออกมาเยอะมาก แค่นั่งเฉยๆก็ไหลเลยค่ะ แล้วก็ตกขาวด้วย แล้วรู้สึกว่าคัน ไปร้านเภสัชหมอให้ยามาเหน็บ เหน็บแล้วตื่นมาสีขาวๆที่เป็นยาไหลออกมาเต็ใกางเกงใน แล้วยังมีตกค้างอยู่ในช่องคลอด แต่ไม่คันแล้ว อยากทราบว่าแบบนี้ผิดปกติรึเปล่าคะ แล้วอยากทราบว่าน้ำใสๆที่ไหลจะหาวิธีแก้ได้อย่างไร คือกังวลมากเลยค่ะ
    สวัสดีครับ ตามปกติตกขาว หรือ Leukorrhea เป็นสิ่งที่เกิดได้ตามธรรมชาติ เกิดจากสารคัดหลั่งที่ให้ความชุ่มชื่นในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง แต่จะต้องมีสีขาว มีความหยาบ ปริมาณไม่มาก ไม่มีอาการแสบคันจากช่องคลอด หรืออาการปวดท้องน้อย ในกรณีนี้ที่ตกขาวมีลักษณะผิดอาจเกิดจากสาเหตุดังนี้คือ 1.เชื้อ Bacterial vaginosis เป็นเชื้อแบคทีเรีย ทำให้ตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่น มีกลิ่นคล้ายคาวปลา มีกลิ่นแรงหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ รักษาด้วยยา Metronidazole รับประทาน 2.เชื้อ Trichomonas มีตกขาวสีขาวขุ่น ออกเขียวปริมาณมาก เป็นฟอง การตรวจภายในพบปากมดลูกอักเสบ ช่องคลอดอักเสบได้ การรักษาคือยารับประทาน Metronidazole 3.เชื้อ Candida เป็นเชื้อราทำให้เกิดตกขาวเป็นลิ่มๆ มีอาการคันแสบบริเวณช่องคลอด ปากช่องคลอด การรักษาคือใช้ยาสอด Clotrimazole 4.เชื้อ GC และ Non-GC ทำให้เกิดอาการอุ้งเชิงกรานอักเสบ(Pelvic inflammatory disease) จะมีอาการปวดท้องน้อย มีไข้ มีตกขาวผิดปกติได้ การรักษาคือการใช้ยาปฏิชีวนะ หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจภายในเพิ่มเติม เพื่อทำการวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างเหมาะสมครับ