• ลูกมีผดผื่นขึ้นทั้งหน้า เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Sarut Kongmuen
    สมาชิก
    ลูกเป็นผดผื่นที่หน้า ตามลำตัวไม่มี เป็นแค่ที่หน้าอย่างเดียว วันแรกเป็นนิดน่อยแค่ข้างปาก ผ่านไป 3 วัน ลามไปทั้งหน้า อยากทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร ... เบื้องต้นต้องทำอย่างไรบ้าง ขอคำแนะนำด้วยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sarut Kongmuen

    การที่มีผื่นตามร่างกายสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้สิ่งสัมผัส, แพ้ยา,  ผดร้อน, แมลงกัดต่อย, โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง, การติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น และ แนะนำคุณ Sarut Kongmuen ให้พาลูกไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ