• เป็นหูอักเสบ หมอได้ดูดหนองออก อาการดีขึ้น แต่ก็กลับมามีหูอื้อแน่นหูอีก ใช้ยาหยอดหูแล้วเจ็บมาก ควรกลับไปพบหมอไหม

  •  Apatsara
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมเป็นหูอักเสบแล้วผมก็ไปดูดหนองออกมา ตอนแรกรู้สึกโล่งมากครับ แต่พอถึงบ้านรู้สึกหูอื้อแน่นหูเหมือนเดิมเลยครับ ผมก็ใช้ยาหยอดหูที่หมอให้มาผมรู้สึกเจ็บมากๆครับ อยากจะถามว่ามันปกติมั้ยครับ ถ้าดูดหนองออกแล้วยังอื้อแบบเดิม รึควรจะกลับไปพบหมอดีครับ ควรจะใช้ยาหยอดหูมั้ยครับ หมอให้ยามาทาน3ตัวไม่แน่ใจว่ายาอะไร น่าจะยาแก้อักเสบกับยาแก้ปวดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apatsara,

                         หากได้รับการตรวจจากแพทย์ แล้วพบว่าเป็นหูอักเสบ และได้ทำการดูดเอาหนองออก แล้วอาการดีขึ้น แต่เมื่อกลับบ้าน ได้มีอาการหูอื้อ แน่นหูเหมือนเดิม ก็น่าจะเกิดจากการที่มีหนองเกิดขึ้นมาอีกค่ะ ส่วนการที่เมื่อหยอดยาใส่หู แล้วมีอาการเจ็บมากขึ้นนั้น ก็อาจเกิดจากยาที่หยอด ยิ่งไปเพิ่มปริมาณของเหลวในรูหู จึงเหมือนยิ่งมีหนองมากขึ้น ทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ ดังนั้น จึงอาจงดการใช้ยาหยอดหูไปก่อน ส่วนยาชนิดทานที่แพทย์ให้มา ซึ่งน่าจะมียาปฏิชีวนะฆ่าเชื้ออยู่ด้วยนั้น ควรทานตามเวลาให้ครบค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากได้หยุดใช้ยาหยอดหูไปแล้ว ยังมีอาการเจ็บหูมากอยู่ ซึ่งแม้จะทานยาก็ไม่ทุเลา แนะนำควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติม ซึ่งอาจต้องมีการดูดเอาหนองออกซ้ำ หากเกิดจากการที่หนองไหลออกมาเพิ่มค่ะ หรือหากไม่ได้เกิดจากหนองที่เพิ่มขึ้น ก็อาจต้องเปลี่ยนชนิดยาให้มีฤทธิ์ที่แรงขึ้นค่ะ

                      ในระหว่างนี้ ก็ห้ามแคะหู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู โดยการใช้สำลีอุดหูขณะอาบน้ำ และงดกิจกกรมทางน้ำต่างๆ ค่ะ