• เวลาดื่มแครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ แล้วจะมีอาการปวดเกร็งชาบริเวณขา เพราะอะไร รักษาอย่างไร

  • เวลาดื่มเบียร์ วาย สปายหรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีแอลกอฮอร์แค่แก้วเดียวก็มีอาการปวดเกร่งชาบริเวรขาแข้งทำไม่คะ มีวิธีรักษายังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ บ่ย้านดอกความโสด ขอแค่กูอยู่ในโหมด คนมีเงิน,

                         อาการปวดขา หากเกิดขึ้นเฉพาะหลังการดื่มแอลกอฮอล์ดังกล่าว อาจเกิดจากเมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์ ก็จะไปทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกิดภาวะเป็นกรดในเลือด จึงเกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ แต่มักจะปวดทั่วๆ ตัว หรือแอลกอฮอล์อาจไปมีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อโดยตรง ทำให้การหดตัวของกล้ามเนื้อลดลง กล้ามเนื้อจึงอ่อนแอลง เมื่อยืนหรือเดินเพียงไม่มาก ก็จะเกิดอาการปวดเมื่อยได้

                          สำหรับในบางราย การดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อสลายตัว (rhabdomyolysis) ได้ ซึ่งอาการคือ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีปัสสาวะเป็นสีน้ำตาลแดงหรือสีเหมือนน้ำโคล่า มีไข้ ปวดตามข้อ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว สับสน และอาจถึงขั้นชัก หมดสติได้

                          แต่หากอาการปวดขา ไม่ได้เกิดเฉพาะเวลาที่ดื่มแอลกอฮอล์ ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การบาดเจ็บของกล้ามเนื้อจากอุบัติเหตุหรือการเล่นกีฬา ออกกำลังกายมากไป การยืนนาน เดินมาก การมีไข้ติดเชื้อ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากมีอาการปวดขาเฉพาะเมื่อดื่มแอลกอฮอล์ ก็ควรงดการดื่มไปค่ะ แต่หากอาการปวดยังคงเป็นต่อเนื่อง หรือเป็นรุนแรงมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ