• ดื่มน้ำเย็นหลังมื้ออาหารแล้วมีอาการอยากอาเจียน เกิดจากอะไร

  •  motemoment
    สมาชิก

    เป็นมาสักพักละครับอาการนี้ บางวันเป็น บางวันก็ไม่เป็นนะ

    กินข้าวอิ่มๆ แล้วดื่มน้ำเย็นเลย  แล้วไม่กี่นาทีอาการจะตีขึ้นอยากอาเจียร
    พออาเจียนออกก็หาย  (ถ้าน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นไม่มีอาการ)

    ไม่ปวดท้อง ไม่จุก ไม่อืดอะไร  แบบนี้ผมเป็นอะไรครับ

    motemoment  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmotemoment

    อาการอยากอาเจียนหลังการรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหาร มีกรดไหลย้อน หรือการมีอาหารเป็นพิษซึ่งจะรู้สึกคลื่นไส้และอาเจียนเฉียบพลัน มักปวดท้อง มีไข้ ถ่ายเหลวร่วมด้วยได้ หรือการมีภาวะตับอักเสบ อาจปวดจุกแน่นท้องขวาบน ตาเหลือง หรือมีถุงน้ำดีอักเสบ อาจมีไข้ร่วมด้วย

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหาร 30 นาทีได้ ร่วมกับรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่มีกลิ่นหรือรสที่จัดเกินไป

    หากยังมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่ามีความผิดปกติใดที่แน่ชัดต่อไป