• ดื่มกาแฟทุกวัน วันละกระป๋อง จะอันตรายไหม ถ้าไม่ดื่มก็ง่วงนอน

  •  maymmayy
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูเตรียมตัวเข้าใหาวิทยาลัย แล้วดื่มกาแฟทุกวันเลยค่ะ อยากถามคุณหมอว่าจะเกิดผลเสียมั้ย ส่วนตัวหนูถ้าไม่ดื่มกาแฟจะช่วงตลอดเลยค่ะ เลยจำเป็นต้องดื่ม ถ้าดื่มไปเรื่อยๆจะทำให้สุขภาพแย่มั้ยคะ หนูเื่มประมาณวันละกระป๋องค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ maymmayy,

                     องค์กรด้านการแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ผู้ใหญ่ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนเกินวันละ 250 มิลลิกรัม หรือคือกาแฟประมาณ 2 แก้วครึ่งต่อวัน เพราะอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น กระดูกพรุน โรหลอดเลือดหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร และการเสพติดคาเฟอีน

                     ดังนั้น หากดื่มกาแฟชงสำเร็จเพียงวันละ 1 กระป๋อง  และไม่ได้รับคาเฟอีนจากอาหรและเครื่องดื่มอื่นๆ อีก เช่น ชา โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง โอเลี้ยง ช็อกโกแลต น้ำอัดลมบางชนิด เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายต่อร่างกายค่ะ

                     สำหรับสาเหตุของอาการง่วงนอน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการนอนหลับในเวลากลางคืนไม่เพียงพอ ใช้เวลานอนน้อยไป หรือนอนหลับไม่สนิท นอกจากนี้อาจเกิดจาก มีภาวะโลหิตจาง มีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ โรคเบาหวาน โรคอ่อนเพลียเรื้อรัง มีภาวะซึมเศร้า รวมถึงมีการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

                    ในเบื้องต้น ควรใช้เวลานอนตอนกลางคืนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง นอนหลับให้สนิท ซึ่งหากนอนเพียงพอแล้ว ในช่วงเช้าหลังจากตื่นมา มักไม่มีอาการง่วงนอนเกิดขึ้น ส่วนในช่วงบ่ายหลังจากการทำงานมาทั้งวันแล้ว อาจเกิดความรู้สึกเพลียและง่วงนอนได้เล็กน้อย ซึ่งการหาเวลางีบหลับประมาณ 15-20 นาที จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดีกว่าการดื่มกาแฟค่ะ หรือหากไม่สามารถหาที่นอนงีบได้ วิธีที่อาจช่วยแก้ง่วง เช่น การดื่มน้ำเปล่าเย็นๆ การล้างหน้าด้วยน้ำเย็น การออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเดิน การแกว่งแขน การทานผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว แต่ห้ามทานของหวาน หรือน้ำหวาน เพราะจะทำให้ยิ่งมีอาการง่วงมากขึ้น เป็นต้น

    maymmayy  maymmayy
    สมาชิก
    หนูอายุ17อ่ะค่า ถือว่าไม่อันตรายใช่มั้ยคะ

    อาย 17 ปี พัฒนาการทางร่างกายจะถือว่าเป็นผู้ใหญ่แล้วค่ะ