• อายุเท่าไหร่ ถึงจะดื่มกาแฟได้

  • กาแฟสามารถดื่มได้กี่ปีขึ้นไปคับ

    สวัสดีครับ คุณ เกียรติศักดิ์ เกรียงไกร

    ตามทฤษฎี ควรรอจนบรรลุนิติภาวะ หรือราว 20 ปีก่อน ถึงจะค่อยสามารถดื่มกาแฟได้ครับ เพราะสารคาเฟอีนในกาแฟมีผลข้างเคียงกับผู้เยาว์ มากกว่าผู้ใหญ่ ซึ่งจะทำให้สมองเสียสมาธิ นอนไม่หลับ ใจสั่น จนทำให้การเรียนเสียได้ จึงไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟในช่วงวัยเด็กหรือวัยรุ่นครับ