• การตรวจ DNA ในลูกที่อายุ 4 เดือน สามารถตรวจได้ไหม

  •  MeMo Indy
    สมาชิก
    อยากทราบว่าลูกเพิ่ง 4เดือน สามารถนำผมไปตรวจดีเอ็นเอได้ไหมคะ ตรวจพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก
    MeMo Indy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MeMo Indy

    การตรวจ DNA เป็นวิธีการตรวจการเปลี่ยนแปลงของยีน รวมทั้งตรวจจำนวน การเรียงตัว และโครงสร้างของโครโมโซม โดยใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย เพื่อพิสูจน์บุคคลหรือพิสูจน์ความเป็นพ่อลูก โดยหากเป็นพ่อลูกกันก็จะพบความคล้ายคลึงกันมาก สามารถพิสูจน์ความเกี่ยวข้องกันทางสายเลือดได้

    โดยการตรวจ DNA นั้นสามารถใช้ตัวอย่างเนื้อเยื่อ เลือด ปัสสาวะ หรือน้ำลาย ก็ได้ แต่นิยมใช้เลือดจะแม่นยำที่สุด และสามารถตรวจได้ตั้งแต่ยังเป็นทารก จึงสามารถพาไปตรวจได้ค่ะ แนะนำสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง